eMoneySpace
Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?
News: Earn your money online safely here at eMoneySpace. Sep 25, 2022 04:42 am
Xẹp đốt sống là ǵ? Khi mắc bệnh phải làm sao?
Print
Author Topic: Xẹp đốt sống là ǵ? Khi mắc bệnh phải làm sao?  (Read 37 times)
minhtq110198
Reputation: (0)
*

Offline

Posts: 24
Referrals: 0

View Profile
Aug 05, 2022 10:48 pm

1. Xẹp đốt sống là ǵ?
Xẹp đốt sống hay lún đốt sống là t́nh trạng thân đốt sống không giữ được chiều cao vốn sở hữu, gây tổn thương vùng cột sống và những cơn đau dữ dội cho người bệnh. nhún ḿnh xẹp đốt sống mang can dự đến nhân tố tuổi tác và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bệnh sở hữu thể khiến cho nâng cao nguy cơ găy đốt sống, tác động tới khả năng đi lại và thậm chí là tuổi thọ của người bệnh.

Găy nhún nhường đốt sống thường gặp ở những đối tượng bị loăng xương, cụ thể như phụ nữ sau măn kinh. v́ vậy, bệnh thường phổ biến ở đàn bà nhưng nam giới cũng mắc phải tương đối phổ quát và tỉ lệ người bệnh nâng cao dần theo độ tuổi.

Theo công ty Loăng xương Quốc tế (IOF) ước lượng, ở độ tuổi 65, 1% đàn bà và 0,5% nam giới sẽ bị chèn lấn đốt sống cấp tính. những người đă từng bị xẹp nhún đốt sống do loăng xương sẽ với nguy cơ bị găy lún lần 2 cao hơn so sở hữu người khác đến 5 lần.

2. Triệu chứng xẹp đốt sống
Trên thực tế, mang khoảng 2/3 trường hợp găy lún cột sống không được chẩn đoán v́ ko gây ra triệu chứng hay dấu hiệu rơ rệt. Thậm chí, rộng răi người c̣n nhầm lẫn đấy là cơn đau lưng do tuổi tác và viêm khớp.

Những triệu chứng lâm sàng chính của xẹp đốt sống bao gồm bất kỳ biểu đạt nào sau đây, mang thể là đơn lẻ hoặc phối hợp mang nhau:
- Đột ngột xuất hiện t́nh trạng đau lưng
- Độ đau tăng lên khi đứng hoặc đi bộ
- Cường độ đau giảm khi nằm nghỉ
- Khả năng di động cột sống bị hạn chế
- Giảm chiều cao, gù lưng
- Biến dạng cột sống và gây tàn tật

3. XẸP ĐỐT SỐNG PHẢI khiến SAO?
Theo ThS.Bs Phan Quốc Hưng - Giám đốc pḥng khám Mỹ Việt cho biết: "Rất rộng răi người khi mới phát hiện ḿnh mắc bệnh xẹp đốt sống đều cảm thấy hoang sở hữu và lo âu. nguyên do là do bệnh lư này có khá phổ thông biến chứng hiểm nguy như biến dạng cột sống, tổn thương dây thần kinh, teo cơ thậm chí là bại liệt. tuy nhiên người bệnh cũng không cần quá lo âu, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp th́ vẫn với thể chữa khỏi được bệnh."

Khi phát hiện ra hiện trạng xẹp đốt sống, người bệnh cần lưu ư một số vấn đề sau:
- không được vận động mạnh, có vác nặng.
- có kế hoạch ngơi nghỉ, chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ.
- Thăm khám lại tại các bệnh viện lớn, pḥng khám chuyên khoa cơ xương khớp để xác định rơ xuất xứ, triệu chứng và trạng thái của bệnh để đưa ra hướng điều trị thích hợp.
- nếu như đang trong thời kỳ điều trị, cần phải nghe theo chỉ định của bác sĩ, ko tự tiện thay đổi phác đồ điều trị.
- lo âu, suy nghĩ rộng răi với thể làm hiện trạng xẹp đốt sống hiểm nguy hơn, do dó người bệnh cần giữ một ư thức lạc quan, vui vẻ.

>>> Tham khảo thêm: Xẹp đốt sống phải làm sao
Logged
Print
 
Jump to:  
Copyright © 2008-2022 eMoneySpace. All rights reserved.